Tết chắc hẳn là một mảng màu rực rỡ trong miền ký ức tuổi thơ của mỗi người. Tôi vẫn nhớ, mỗi dịp Tết về, cảm giác rạo rực ùa vào từng góc nhỏ nơi phố huyện tôi lớn lên, quyện vào dòng người tấp nập đi sắm sửa trong phiên chợ cuối năm. Giờ đây, khi đang loay hoay giữa những bộn bề nơi phố thị, tôi vẫn luôn ấp ủ tìm lại được cảm giác của cái Tết năm nào, một cái Tết đầy bồi hồi, nôn nao và thôi thúc.


Chẳng cần ai phải nhắc ai, cứ thấy những chậu hoa đỏ vàng bày biện ra khắp các cung đường là lũ nhỏ chúng tôi đều tự hiểu sắp được nghỉ Tết. Ngày ấy, dù cuộc sống có vất vả, chỉ cần tậu được một chậu mai, chậu quất để chưng trong nhà ngày đầu năm mới thì cũng coi như đã mang được mùa xuân về bên gia đình. Bởi vậy mà những ngày gần Tết, tôi vẫn hay lẽo đẽo theo sau mẹ, rong ruổi trong những phiên chợ chiều chỉ mong tìm được một cành hoa ưng ý. Đơn giản vậy thôi, ấy vậy mà là cả một niềm vui to lớn của tôi ngày thơ bé. 


Mỗi loại cây, hoa trong ngày Tết đều tượng trưng cho một ý nghĩa may mắn khác nhau. Trên con xe cọc cạch, một vài người tay đỡ tay nâng, khệ nệ mà gương mặt lại ánh lên sự hạnh phúc đến lạ. Người ta không nghĩ về sự nặng nhọc, bởi họ đang gánh về nhà cả một mùa yêu thương.


Phải chăng không chỉ mình tôi cảm nhận Tết dường như đã nhạt dần trong những nỗi lo hiện hữu của cuộc sống hiện đại ngày nay? Vẫn có nhành mai vàng, vẫn có bánh chưng xanh, vẫn là đoàn tụ bên gia đình, nhưng nếu có thể, tôi muốn đi tìm lại những ý niệm trong trẻo và vẹn nguyên của cái Tết ngày xưa, khi tôi vẫn còn rất vô tư, hồn nhiên, và đón chờ Tết bằng tất cả sự trông đợi. 

Bài viết: Đào Minh Hoàng
Hình ảnh và Thiết kế: wanghyu
TẾT! TÔI MUỐN TÔ LẠI NHỮNG BẢN MÀU NĂM ẤY (MINH HỌA)
7
690
0
Published:

TẾT! TÔI MUỐN TÔ LẠI NHỮNG BẢN MÀU NĂM ẤY (MINH HỌA)

7
690
0
Published:

Creative Fields