Thận ứ nước độ 3 có dấu hiệu nhận biết như thế nào?
Bệnh thận ứ nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới suy thận. Do đó, cần nắm rõ nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh và lựa chọn phương chữa trị an toàn và hiệu quả, tránh biến chứng nguy hại cho sức khỏe.
Nguyên nhân thận ứ độ 3 nước phổ biến
Thận ứ nước độ 3 là trình trạng thận bị sưng hoặc trướng do nước tiểu tích tụ quá nhiều trong quả thận. Nếu bệnh thận ứ nước không được điều trị kịp thời sẽ khiến các tế bào bị hủy hoại dần, mức lọc cầu thận giảm đi và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận mạn tính, viêm cầu thận, thiếu máu,...
Nguyên nhân thận ứ nước chủ yếu bắt nguồn từ một số bệnh lý gồm: Sỏi thận, niệu quản bị hẹp, cổ bàng quang co bất thường, rối loạn chức năng bàng quang, khối u ngoài đường tiết niệu và ung thư tuyến tiền liệt. Các bệnh này khiến dòng chảy của nước tiểu bị tắc nghẽn ở đoạn trên niệu đạo hoặc trong ống dẫn nước tiểu từ thận tới bàng quang gây bệnh thận ứ nước.
Dấu hiệu thận ứ nước cấp và mạn tính
• Dấu hiệu thận ứ nước cấp tính
Ở giai đoạn cấp tính, dấu hiệu đặc trưng của thận ứ nước là tình trạng đau bụng do sỏi thận di chuyển từ thận xuống niệu quản cọ xát hoặc do sỏi mắc kẹt tại niệu quản bị hẹp. Cơn đau khởi phát ở vùng thắt lưng xuống tới háng kèm theo tình trạng buồn nôn và nôn, một số trường hợp có thể có máu trong nước tiểu.
• Dấu hiệu thận ứ nước mạn tính
Thận giãn to dần theo thời gian và có thể không có dấu hiệu gì. Trường hợp có các khối u ở bàng quang chèn ép thận gây rối loạn chất điện giải canxi, natri, kali sẽ xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi, buồn nôn và nôn, co thắt cơ bắp.
Bệnh thận ứ nước ăn gì, kiêng gì?
Tất cả các loại thực phẩm bạn dung nạp vào cơ thể đều tác động trực tiếp tới thận. Vì vậy, việc lựa chọn đồ ăn phù hợp sẽ tạo điều kiện cho thận có thời gian phục hồi. Ngược lại việc sử dụng các món ăn không tốt khiến thận phải làm việc quá tải, thận đã yếu sẽ trở nên thảm hại hơn.
• Bệnh thận ứ nước ăn gì?
Bổ sung canxi và chất xơ: Hải sản, rau xanh, ngũ cốc, hoa quả.... là nhóm thực phẩm giàu chất xơ và canxi giúp đào thải cặn bã, chất độc ra ngoài cơ thể, giảm gánh nặng cho thận, giúp bộ phận này hoạt động trơn tru hơn.
Uống nhiều nước: Bổ sung nước đầy đủ sẽ giúp hòa tan và làm nước tiểu được loãng hơn, đào thải chất độc ra ngoài hiệu quả. Tuy nhiên không nên uống nhiều nước vào ban đêm tránh việc phải tiểu đêm gây hại cho thận.
Thận ứ nước độ 3 có dấu hiệu nhận biết như thế nào?
0
6
0
Published:

Thận ứ nước độ 3 có dấu hiệu nhận biết như thế nào?

0
6
0
Published:

Tools

Creative Fields