9 Nghia - Vietnamese Traditional Fish Sauce
Branding & Label Design 2017
Nước mắm 9-Nghĩa 
9-Nghĩa Fish Sauce
Đây là một trong những dự án lớn đầu tiên trong đời của mình, mình rất tự hào khi được đồng hành cùng những nhà sáng lập ngay từ đầu, để thấy họ tâm huyết với nước mắm sạch, nước mắm truyền thông Việt. Giữ gìn lịch sử và trân trọng những gì nó thuộc về, đây là câu chuyện về 9- Nghĩa và những con người muốn đứng về phía chính-nghĩa.
 
Hành trình Nước mắm 9-Nghĩa 
 
 Kiết Thành là một trong những thương hiệu nước mắm lâu đời xuất hiện đầu tiên ở Phan Thiết với “logo” ba con cua xanh. Thủy tổ của thương hiệu này là ông Cố Phùng từ Phú Yên vào Bình Thuận lập nghiệp từ cuối thế kỷ 19, khởi nghiệp từ mái lều nhỏ làm nước mắm ở ven bờ sông Cà Ty thuộc phường Phú Tài ngày nay. 
 
Sau đó, con trai là Phạm Văn Huê kế nghiệp cha. Đến khoảng năm 1945, thì ông Huê giao lại cho con là Phạm Văn Túy. Thương hiệu “Kiết Thành – Ba Cua Xanh” bắt đầu trở nên nổi tiếng từ thời ông Phạm Văn Huê và đến ông Phạm Văn Túy thì phát triển mạnh mẽ khắp Sài Gòn, Nam Kỳ Lục Tỉnh và đã xuất bán sang Lào và Campuchia.
9 Nghia was inspired by Kiet Thanh fish sauce, the famous fish sauce brand from the past. Kiet Thanh appeared in Phan Thiet with the image of Three Crabs. From the end of the 19th century, the founder was Mr. Phung, from Phu Yen to Binh Thuan, he made handmade fish sauce in a small house, along the Ca Ty river. 
After 1945, the brand "Kiet Thanh - Three Green Crabs" became famous in Saigon, South Vietnam, then exported to Laos and Cambodia.

Thương hiệu 9-Nghĩa ra đời với mong ước gìn giữ làng nghề làm nước mắm truyền thống Việt nói chung, nối tiếp hình ảnh "con Cua" ngày xưa của Kiết Thành nói riêng. 

Brand 9-Nghia was born with the mission of preserving traditional fish sauce and refreshing the image of "Crab" of Kiet Thanh
Inspiration & Logo
Cảm hứng sáng tạo được các nhà sáng lập lựa chọn phong cách Sai Gòn vào những năm 1960-1990, có phong cách thể hiện rất đặc trưng và riêng biệt. Đây cũng là mong muốn gìn giữ và phát huy nét văn hoá đẹp của Sai Gòn Xưa.

Creative inspiration is chosen by the founders. It is the Old Saigon style, in the 1960s and 1990s, distinctive and distinctive. This is also a desire to preserve the beauty of old Saigon.
Logo được thiết kế giống như một con thuyền đánh cá, với mỏ neo là "9" và thân là "Nghĩa", khối thiết kế trông giống như những kí hiệu mà ngư dân hay vẽ trên thân tàu, biểu hiện của sự kính trọng và mong muốn điều tốt lành khi ra biển.

Logo designed like a fishing boat. With anchor is "number 9" and the body is "Nghia".
The design looks like signs, which fishermen have painted on the hull, it shows respect and wishes for luck when they go to the sea, a belief in Vietnam.
Cái tên 9-Nghĩa là một cách đọc chơi chữ đồng âm điệu, cũng đã thể hiện ước vọng của những nhà sáng lập, lúc nào cũng đứng về phía "Chính-Nghĩa", mang thực phẩm sạch đến cho người dân, nói không với thực phẩm bẩn. 

The 9-Nghĩa name is a purposeful reading.  
If read in Vietnamese, it will be interpreted as Chinh-Nghia, meaning "to stand by justice".
Illustration & Label design
TỪ BIỂN ĐẾN BÀN ĂN
Tagline  "From Sea To Table"
Art Direction & Design | Phuc Nguyen x Thanh Nghiep 
Location | Viet Nam
Since 2017
9 Nghia - Vietnamese Traditional Fish Sauce
4
77
2
Published:

9 Nghia - Vietnamese Traditional Fish Sauce

4
77
2
Published: