Thông tin trong phác đồ điều trị hội chứng ống cổ tay
Phác đồ điều trị hội chứng ống cổ tay là một tập hợp của rất nhiều thông tin liên quan đến chứng bệnh này. Từ cách xác định nguyên nhân, triệu chứng, để có cách điều trị. Vậy những thông tin đó bao gồm những gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé.
Thông tin sơ bộ
Định nghĩa
               Hội chứng ống cổ tay được xếp nhóm bệnh lý xuất hiểu bởi sự chèn ép dây thần kinh. Cụ thể ở đây la dây thần kinh giữa nằm trong ống cổ tay gây ra những cảm giác như đau, bị tê tay chi phối. Không những thế chúng cũng có thể thay đổi chủ quan về cảm giác do cấu trúc dây thần kinh.
Nguyên nhân gây bệnh
              Vấn đề này cho đến bây giờ cũng chưa có kết luận cụ thể nhưng các yếu tố di truyền mà môi trường được cho là phổ biến hơn cả. Mặt khác những người mắc các bệnh như: tiểu đường, béo phì, suy giáp, mang thai cũng có nguy cơ mắc phải bệnh lý.
              Nhóm người lao động sử dụng nhiều cổ tay, đặc biệt là làm việc với các công cụ tạo rung. Hoặc là bị viêm bao hoạt dịch cùng viêm gân khi thực hiện những chuyển động lặp đi lặp lại nhiều lần ở một tư thế.
Phân loại
Có 5 cấp độ được đưa ta theo ý kiến của acta neurologica scandinaviva:
             Rất nhẹ: với biểu hiện không giống nhau về tỉ lệ xa gần của bàn tay.
             Nhẹ: tốc độ truyền dẫn cảm giác có những sự thay đổi tùy vào từng thời điểm, nhưng chỉ số DML ở mức bình thường.
             Trung bình: vẫn có những bất thường trong tốc độ truyền dẫn cảm giác cùng với đó là sự thay đổi của độ trễ động xa.
             Nặng: các phản xạ cảm giác dần yếu đi do độ trễ động sa bất thường.
             Rất nặng: mất hoàn toàn khả năng vận động và phản ứng ở những cơ do dây thần kinh giữa chịu trách nhiệm.
Đánh giá bệnh lý
             Phần thông tin thứ 2 cần quan tâm trong phác đồ điều trị hội chứng ống cổ tay. Tuy nhiên nó lại đóng vai trò quan trọng nhất trong khả năng xác định và chữa trị bệnh lý.
Triệu chứng lâm sàng
             Biểu hiện đầu tiên dễ nhận biết nhất là tê tay. Kéo theo đó là những cảm giác ở các ngón tay và lòng bàn tay bị giảm đi tùy thuộc vào mức độ dây thần kinh giữa bị chèn ép. Trong giai đoạn nhẹ những biểu hiện này chủ yếu xuất hiện vào buổi sáng sớm mỗi khi thức dậy. Tiếp đó là xuất hiện trong này sau những việc làm như la lái xe, bê vật nặng.
              Kèm theo đó là cảm giác như kim châm, kiến bò tại vị trí bị tê bì. Thường bệnh lý sẽ xuất hiện ở ngón cái rồi những ngón tiếp theo.
Các xét nghiệm xác định hội chứng ống cổ tay
             Thực hiện tìm tín hiệu tinel ở dây thần kinh giữa tại cổ tay.
             Dùng sóng âm thao ở các mức độ 256, 128 hoặc 32 hz để xác định tần số cảm giác. Nếu chỉ số càng thấp tức là bệnh càng nặng.
             Xét nghiệm đánh giá khả năng phân biệt 2 điểm khác nhau trên cùng 1 búp ngón.
             Thực hiện động tác gập cổ tay và giữ thẳng cẳng tay để xác định tín hiệu phallen.
             Cùng với đó là chụp x-quang phần cột sống cổ với 4 tư thế khác nhau và phải đo điện cơ EMG.
Điều trị bệnh lý
           Phần quan trọng và được người bệnh quan tâm nhất trong phác đồ điều trị hội chứng ống cổ tay. Phương pháp điều trị cũng tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của từng người.
           Khi hội chứng ổ cổ tay được phát hiện ở giai đoạn đầu mức độ nhẹ thì chỉ cần sử dụng các biện pháp thủ công. Như là mang nẹp để giữ thẳng cổ tay khi làm việc và nghỉ ngơi từ 1 đến 2 tháng. Cùng với đó có thể sử dụng loại thuốc bổ sung vitamin nhóm B và canxi…
           Khi bệnh tiến triển nặng thì theo phác đồ điều trị hội chứng ống cổ tay người bệnh nên tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên phương pháp này cũng chia làm 2 khả năng cần xác định trước khi điều trị. Khi bệnh mới tiến triển đến giai đoạn nặng thì chỉ càn mổ mở ống cổ tay loại bỏ dây chằng vòng nhằm giải phóng sự chèn ép.
           Còn nếu tình trạng bệnh nặng đã diễn ra được một thời gian thì khả năng dây thần kinh đã bị xơ hóa . Lúc này này các phương pháp phẫu thuật sẽ bóc hoặc cắt bỏ bao xơ bên ngoài.
Đó là toàn bộ thông tin của một phác đồ điều trị hội chứng ống cổ tay đầy đủ. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn đọc.
Thông tin trong phác đồ điều trị hội chứng ống cổ tay
0
7
0
Published:

Thông tin trong phác đồ điều trị hội chứng ống cổ tay

0
7
0
Published:

Creative Fields

Copyright Info

Attribution, Non-commercial, No Derivatives

Read More