Phương phap tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm
Tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm là điều mà tất cả các chuyên viên y tế sẽ khuyên người bệnh áp dụng. Tuy nhiên với tâm lý sợ đau cũng như ảnh hưởng đến vết mổ mà nhiều người đã không thực hiện điều này. Tất là họ đã bỏ qua khoảng thời gian quý báu để phục hồi cơ thể nhanh chóng.
Tại sao phải tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm
             Đây được xem là liệu pháp quan trọng không kém so với các phương pháp điều trị. Bởi quá trình sẽ giúp điều chỉnh cũng như phục hồi lại chức năng của các cơ quan bộ phận đã mất. Hơn nữa việc tập luyện vận động cơ thể chỉ nên sử dụng khi bạn thuộc nhóm các đối tượng như là: khớp biến dạng, tai biến, tàn tật, cơ xương khớp.
             Đặc biệt đối với chứng bệnh thoát vị đĩa đệm thì sau khi trải qua một ca phẫu thuật thì chắc chắn việc phải nằm im một chỗ là điều chắc chắn. Khi đó các biện pháp tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm phục hồi chứng năng sẽ có một số mục đích như là:
         - Đẩy nhanh quá trình hồi phục sau những ca phẫu thuật phức tập kéo dài.
         - Việc bị đau nhức trở lại sẽ được giảm thiểu đến mức tối đa
         - Giúp cơ xương và cột sống hoạt động trở lại một cách linh hoạt
         - Sưc khỏe toàn cơ thể sẽ được duy trì ở mức ổn định
         - Hạn chế khả năng xuất hiện các biến chứng
         - Trên hết là tâm lý bớt căng thẳng do đau nhức gây ra.
Phương pháp tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm
          Chắc chắn sau khi thực hiện các cuộc phẫu thuật dù là dùng bất kỳ phương pháp nào như mổ hở, nội soi, laser… Bạn sẽ không thể ra về ngay lập tức mà lại ở lại các bệnh viện để theo dõi. Cho nên việc tập luyện được chia ra làm 2 giai đoạn tại bệnh viện và ở nhà.
Bài tập áp dụng trong 12 tiếng sau phẫu thuật
          Lúc này thể trạng của bệnh nhân là cực kỳ yếu, tuy nhiên vẫn có thể sử dụng động tác thở nhằm cải thiện cơ hoành. Để thực hiện bài tập này bạn chỉ cần nằm ngửa trên giường thả lỏng cơ thể. Tiếp đến 2 bàn tay đan vào nhau đặt lên vùng rốn. Kết hợp với đó là co 2 chân lên sao cho lòng bàn chân chạm mặt giường.
          Tiếp đó từ từ hít vào bằng đường mũi đến mức tối đa rồi từ từ thở ra qua miệng đến khi bụng hóp lại do đã hết không khí thì giữ nguyên nín thở trong khoảng vài dây. Có thể dùng tay án nhẹ xuống để hõ trợ quá trình đẩy không khi ra. Bạn có thể dùng phương pháp tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm này hằng ngày.
Sau khi mổ được 1 ngày
          Trước hết bệnh nhân có thể thực hiện động tác gập duỗi cổ chân hoặc là các ngón chân. Tuy nhiên cần thực hiện chậm rãi, nhẹ nhàng không cần hấp tấp. Tương tự là đối với các vị trị khác như khớp háng và khớp gối. Lúc này sức khỏe đã có tiến triển cho nên có thể vận động nhiều lần mỗi ngày.
          Tiếp đến là sử dụng bài tập nghiêng người với tư thế nằm ngửa. Tiếp theo chống 1 chân xuống giường trong khi chân còn lại duỗi thẳng. Tiếp đến đưa tay và từ từ nghiêng người sang phía đối diện với chân đang chống. Sau đó trở về tư thế bạn đầu thực hiện tương tự với chân còn lại.
          Nếu sức khỏe tốt bạn hoàn toàn có thể ngồi dậy như một động tác tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm. Đầu tiền bạn cần nằm sát ra thành giường ở tư thế nằm nghiêng. Tiếp đến thả 2 chân ra khỏi giường rồi dùng 2 tay chống tạo lực đẩy cơ thể ngồi dậy.
Sau khi mổ từ 2 ngày trở nên
          Lúc này cơ thể bệnh nhân đã phục hồi khá nhiều rồi cho nên có thể tâp đi lại dưới sự hướng dẫn cũng như hỗ trợ của chuyên viên y tế. Một số trường hợp sẽ được sử dụng thêm các đai lưng hoặc dụng cụ nếu cần thiết.
Phục hồi tại nhà
          Sau khi đã được xác nhận mức độ phục hồi khi tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện bạn sẽ được phép xuất viện. Tuy nhiên khi về nhà bệnh nhân vẫn cần áp dụng những hình thức vận động để cải thiện sức khỏe cơ thể. Chẳng hạn như là đứng, ngồi, đi lại… nhưng với mức đố cao hơn so với thời gian còn nằm viện.
Việc tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm thực sự là rất quan trọng đối với bệnh nhân. Hãy cố gắng hoàn thiện những chỉ định đến từ bác sĩ sẽ rất có ích.
Phương phap tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm
0
7
0
Published:

Phương phap tập luyện sau mổ thoát vị đĩa đệm

0
7
0
Published:

Creative Fields

Copyright Info

Attribution, Non-commercial, No Derivatives

Read More