Những mẫu website đẹp và chuyên nghiệp nhất trong thời gian qua - Nguồn ý tưởng tươi mới cho dự án website sắp tới của bạn.
Có phải bạn đang có một dự án thiết kế website và cần một vài gợi ý quan trọng? Vậy bạn cần mẫu website đẹp và chuyên nghiệp để làm gì?

Từ kinh nghiệm của mình, tôi viết bài này để chia sẻ với bạn và tất cả mọi người một phần nhỏ thông tin hữu ích trong thế giới website của chúng tôi. Tôi đã cùng đồng nghiệp của mình tạo ra rất nhiều website, tôi làm việc với không ít khách hàng. Và trong số tất cả những dự án đó, những cái không đem đến thành công như mong đợi là những dự án do người quản lý không có đủ kinh nghiệm và kiến thức để theo đuổi và kiểm soát toàn bộ quá trình làm website từ ý tưởng ban đầu cho đến khi “launching”. Mà mấu chốt là “sức khỏe” của ý tưởng dự án. Đôi khi bạn chỉ tập trung vào mục tiêu phát triển, khả năng vận hành và lợi nhuận tiềm năng mà lại quên đi ý tưởng chính là yếu tố chìa khóa quyết định mọi hiệu quả về sau.

Một trong những nguồn kiến thức để bạn có ý tưởng tốt chính là tham khảo những mẫu website đẹp và chuyên nghiệp trong thời gian gần nhất. Đó cũng là ý tưởng của bài viết này. Tôi không thể cho bạn một ý tưởng tốt dù trong đầu tôi hàng trăm cái đang nhảy ra (bạn biết đấy, là bệnh nghề nghiệp thôi), vì ý tưởng phù hợp nhất chính là ý tưởng do chính bạn tạo ra. Hi vọng bài viết sẽ cho bạn nhiều điều bổ ích.

Thế nào là một website chuyên nghiệp?

Tôi lại bắt đầu bằng một khái niệm quen thuộc. Tôi quan niệm bạn phải hiểu thật rõ khái niệm căn bản trước khi có thể làm được cái gì đó mới hơn. Vậy bạn quan niệm như thế nào là một website chuyên nghiệp? Tôi nghĩ câu này hơi khó trả lời, tôi sẽ đổi câu hỏi. Khách hàng đánh giá một website như thế nào là không chuyên nghiệp. Hai câu hỏi đều cho ra một kết quả như nhau nhưng nó cho ta thấy, bạn thiết kế website để hướng đến người truy cập cuối cùng và do đó, họ là ban giám khảo, người đưa ra quyết định, đánh giá về dịch cụ và website của bạn. Website của bạn có chuyên nghiệp hay không phụ thuộc vào khách hàng. Sẽ có một danh sách rất dài những tiêu chí để đánh giá website có chuyên nghiệp hay không nhưng chỉ cần một yếu tố nhỏ chưa tối ưu cũng đủ làm mất uy tín toàn bộ dịch vụ. Đó là lý do tại các công ty làm website chúng tôi luôn có bộ phận thiết kế UX/ UI với nhiệm vụ duy nhất là nghiên cứu và thực hiện các thiết kế người dùng và trải nghiệm người dùng ngay trên website của khách hàng.

Một website chuyên nghiệp phải hướng đến người dùng và có hiệu quả. Sau đây tôi sẽ dẫn chứng và phân tích cụ thể từng phần để bạn hiểu hơn, từ đó tìm thấy những ý tưởng mới cho mình.
Thế nào là thiết kế website chuyên nghiệp?

Thiết kế người dùng và các yếu tố ảnh hưởng đến UX/ UI

UX/ UI có thể nói là hai khái niệm tương đối mới trong thiết kế website nhưng lại làm nhiệm vụ định hướng cho toàn bộ quá trình thực hiện của lập trình viên. Thiết kế UX/ UI là thiết kế giao diện người dùng và thiết kế trải nghiệm người dùng. Hiểu đơn giản, trong thiết kế website, nhà thiết kế UX/ UI là những người có chuyên môn về lập trình nhưng họ làm việc trực tiếp với khách hàng, người dùng cuối nhiều hơn để hiểu khách hàng, thói quen, hành vi thao tác trên website, đưa ra những giải pháp thiết kế tối ưu. Sau nhiều lần thử nghiệm các bản thử sẽ cho ra sản phẩm website mà công ty đối tác mong đợi, vừa tối ưu các chức năng vừa làm hài lòng người truy cập cuối cùng.

Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế UX/ UI

Thiết kế Responsive

Một trong những công nghệ đi đầu trong thiết kế người dùng là Responsive. Khái niệm Responsive ra đời mô tả giao diện website xuất hiện tương thích trên thiết bị di động. Nó không có nghĩa là thu toàn bộ màn hình web trên PC nhỏ vừa với màn hình di dộng mà nó là sự linh động biến hóa các cột trên một trang web sao cho trải nghiệm của người dùng không khác nhau dù truy cập web bằng các thiết bị không giống nhau. Bạn hãy xem hình minh họa sẽ hiểu hơn công nghệ Responsive là gì.
Thiết kế chuẩn Responsive
Xu hướng thiết kế website 

Tại sao xu hướng thiết kế website ảnh hưởng đến thiết kế người dùng? Vì những kiểu mẫu đó là kết quả của một cuộc nghiên cứu người dùng sâu sắc và cũng là những sản phẩm được công nhận bởi rất nhiều chuyên gia. Minh chứng  cho từng xu hướng mới có cả những mẫu website cụ thể và thành công. Vậy thì nhiệm vụ của chúng ta là tham khảo để có định hướng thiết kế cụ thể. Hầu những những mẫu website trong xu hướng mới đều rất đẹp.

Tối ưu thanh điều hướng – Navigation Menu

Ở đây bạn sẽ thấy rõ thiết kế người dùng là như thế nào. Trước đây và bây giờ cũng vậy, mỗi website cần phải có một thanh điều hướng (Navigation Menu) hiển thị các liên kết trong website. Từ ban đầu, chúng ta quen mắt với thanh menu nằm ngang phía trên phần header của website. Sau đó, để tối ưu hiển thị và phù hợp với một vài kiểu thiết kế giao diện, lập trình viên thu gọn nó lại thành 3 sọc ngang nằm trong một hình vuông nhỏ, khi cần sử dụng thì click chuột và thả menu ra. Còn bây giờ, xu hướng tối giản đang về và chúng ta sẽ dần quen với những chấm tròn hoặc biểu tượng hình học thay thế cho toàn bộ thanh Navigation Menu. Đây chính là một trong những xu hướng thiết kế website được dự báo được sử dụng nhiều trong năm nay. Tuy nhiên, tôi chưa biết năm sau sẽ như thế nào, có khi lại trở về như ban đầu. Nói vậy thôi chứ tôi chưa thấy công nghệ xoay vòng bao giờ, chỉ có cải tiến và phát triển.
Tối giản thanh Navigation
Cuộn trang thay vì Click chuột

Tôi nghĩ trong năm vừa rồi và cho tới hiện tại, bạn ít nhất cũng đã một lần truy cập dạng thiết kế web mới này. Dạng thiết kế này đã khá phổ biến rồi. Có thể người khởi xướng cho hình thức này quá nhàm chán với những cái Click chuột lạch cạch và họ cần một thao tác gì đó nhẹ nhàng hơn, êm ái hơn. Thế là thao tác cuộn trang ra đời (Scrolling). Ý nghĩ đó cũng là cách khám phá mong muốn người dùng cho các thiết kế UX/ UI của lập trình viên.
Thiết kế Animation
Thiết kế Animation - Sự ra đời của giao diện ảnh động trên trang chủ và cả các trang con nếu đối tác có sự đầu tư xứng đáng.
Ảnh động gây ra sự thích thú hơn cho người đọc tuy nhiên, trước đây có rất ít website sử dụng loại công nghệ này vì sợ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Bây giờ với sự hỗ trợ của HTML5/ CSS3, lập trình viên có thể cho giao diện động thả ga không lo web đứng.
Website hoạt động hiệu quả do đâu?
Ở trên tôi chia sẻ với bạn các yếu tố về phần nhìn. Để phần nhìn phát huy hết năng lực của mình, website cần có phần lõi – Công nghệ thiết kế website hiệu quả nhất.
Ngoài thiết kế phần nhìn trực quan, công nghệ là phần lõi để cả hệ thống có thể vận hành trơn tru như dự kiến của lập trình viên. Website hoạt động có hiệu quả hay không phụ thuộc vào công nghệ và tay nghề của lập trình viên quyết định.
Công nghệ đang được sử dụng hiện nay tại các công ty thiết kế website chuyên nghiệp bao gồm:
Ngôn ngữ lập trình server-side PHP, Ruby, Python, Java, .Net
Công cụ dự liệu MySQL, Oracle, SQL Server,…
Các Framework PHP
Có kinh nghiệm trên nền tảng Linux
Công nghệ HTML5/ CSS3 và JavaScript (Jquery, LESS…)
Các Framework như Bootstrap, Foundation, …
Lập trình Ajax
Với sự hỗ trợ của các công cụ này, website đảm bảo tải mượt mà, êm ru, dù bạn có để bao nhiêu video, ảnh động hay những hiệu ứng, tính năng công kềnh. Sự phát triển của công nghệ đang ngày càng cho phép những tên lập trình như chúng tôi thỏa sức sáng tạo để làm website sống động hơn xưa.
Mẫu website chuyên nghiệp trong thời gian qua