Client: GAM7
Agency: RIO Creative
Creative Director: Tung Juno
Design Team Leader: Tuan La
Account: Nguyet Anh
Graphic Design: Tuan La, Viet Do, Dzunh Le, Tuan Chelsea
-
Copywriting: Nguyet Anh
   
NƯỚC MẮM | FISH SAUCE
CỐT CÁ CƠM VÀNG
___

Xuất hiện vào khoảng thế kỉ XVI, lịch sử nghìn năm của nước mắm tại Việt Nam ghi nhận trải dài dọc miền duyên hải. Văn hóa làm mắm đã trở thành thổ sản nổi tiếng của vùng Cát Hải, Nghệ An, Đà Nẵng, Phan Thiết, Phú Quốc… Mùi tuy hơi nồng, sắc chỉ là một màu hổ phách trong vắt, nhưng chính nước mắm lại là thứ then chốt, không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt. Món thịt kho, cá kho không có chút nước mắm sẽ nhạt nhẽo. Đĩa rau muống luộc xanh mướt, chấm xì dầu đâu còn đúng vị ngon. Hay chỉ đơn giản, chan cái thứ nước cốt từ cá ấy mà ăn với cơm trắng nóng hôi hổi thôi cũng đủ thấm thía tinh hoa biển cả. Nước mắm, từ đó, đã đi vào tâm hồn người Việt sao đằm thắm đậm đà…

Bắt đầu từ những con cá cơm vàng chắc thịt nhất trong năm, sau đó dùng loại muối cũ không còn vị chát đắng để ủ, người làm mắm chọn những chiếc thùng gỗ bằng lăng chắc chắn nhất để bắt đầu hành trình lên men cá. Sau khi gài nén cẩn thận, ủ chượp trong hơn một năm ròng, những chất cốt đầu tiên sóng sánh đượm chất mặn mòi nơi đầu lưỡi, ngọt dịu vị cá nơi cuống họng chính là những “giọt sương” tinh túy nhất từ biển cả. Chất nồng đượm của một sức sống bền bỉ, kiên trì và tỉ mỉ trong văn hóa người Việt chính là tinh thần mà nước mắm thấm nhuần, lắng đọng. Có những điều giản dị mà đậm đà bản sắc, đơn giản, chỉ cần đến từ bữa cơm với chén nước mắm hàng ngày.
   
MẮM TÔM | SHRIMP PASTE
TÔM ĐẤT GẠCH SON
___
Thứ sền sệt, với mùi hương nồng đượm là chủ đề tranh cãi của các khẩu vị khác nhau thậm chí cả với người Việt. Mắm tôm ngon nhất phải nói tới xứ Gò Công, nơi chọn tôm đất có nhiều gạch son làm nguyên liệu chế biến. Tôm được làm sạch rồi ướp gia vị, cho vào cối quết nhuyễn. Người ta cẩn thận cho tôm giã nhuyễn vào rổ và chà mạnh để vỏ tôm tách khỏi thịt. Sau đó, phơi nắng tôm 10-15 ngày cho “chín” rồi cho vào hủ hoặc keo. Mắm tôm Gò Công, thứ đặc sản tiến vua ngày xưa ấy có sự hoà quyện của gạch và thịt tôm tạo nên màu đỏ son. Khi dùng, thêm chút tỏi băm, chanh ớt và chút gia vị thì chuyển hồng hấp dẫn không thể chối từ.
   
TƯƠNG XUÂN HẠT NHỎ
BEAN PASTE
___
Tương ngon, tương ngọt là tương được nắng, làm bằng mốc nếp thơm, nhiều đỗ. Nhìn vào chum tương thấy mảnh đậu lơ lửng trong nước tương đặc quánh, mùi thơm như có chút rượu ngọt lịm, màu vàng óng sánh như mật ong. Bữa ăn của người Việt, đôi khi chỉ cần đơn giản chút tương ngon chấm rau thịt luộc, là đã đủ đầy.
  
GIẤM GẠO | VINEGAR
NẾP CÁI HOA VÀNG
___
Giúp cân bằng hương vị, mang tới sự êm ái và hài hoà cho vị giác,giấm gạo từ lâu là một trong những nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến các món ăn Việt. Lên men tự nhiên từ giống lúa nếp truyền thống nổi tiếng tại các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ, giấm gạo nếp cái hoa vàng thơm đặc biệt nhờ hương vị của thóc nếp. Có vị chua dịu lẫn chút ngọt nhẹ không nồng gắt, một bát nước chấm không thế thiếu vị giấm ngon thoang thoảng. Ẩm thực Việt được hình thành từ từng chút tinh tế như thế. 


For any questions and project inquiries

Client: GAM7
Agency: RIO Creative
Creative Director: Tung Juno
Design Team Leader: Tuan La
Account: Nguyet Anh
Graphic Design: Tuan La, Viet Do, Dzunh Le, Tuan Chelsea
Copywriting: Nguyet Anh

--
agency@ rio.vn  |  (+84) 462 596 864
5th floor - Building No 7, 1160 Alley, Lang St., Dong Da Dist, Vietnam
--

THANK TO ALL !

RIO Agency
All rights reserved
Copyright © 2016
FISH SAUCE | QUỐC HỒN ẨM THỰC VIỆT
194
2,759
12
Published:

FISH SAUCE | QUỐC HỒN ẨM THỰC VIỆT

Gia vị quốc hồn, quốc túy của người Việt Nam, thứ phân biệt ẩm thực Việt Nam với phần còn lại của thế giới.
194
2,759
12
Published:

Tools