Gongvo's Calendar 2016 - Bính Thân (Year of the Monkey)
----
Triều Nguyễn sau khi thống nhất giang sơn đã chăm chút phong cách cung đình đế vương. Sau đó, chính tầng lớp quý tộc gồm các gia đình hoàng tộc, quan lại, các quận chúa, công chúa hạ giá lấy chồng, các ông hoàng tới tuổi ra mở phủ riêng, sống gần dân… đã góp phần lan tỏa cung cách sống cung đình ra chốn dân gian.
 
Tết cung đình lắm lễ nghi. Từ mùng 1 tháng chạp, triều đình ban sóc, tiếp đó làm lễ Tiến Xuân ngưu để khuyến cày. Từ 25 tháng chạp đến 11 tháng giêng, hoàng cung ăn Tết. Chiếu hoa, cờ xí trang trí rợp trời, cực kỳ lộng lẫy. Sáng mùng 1 Tết, vua làm lễ Khánh hạ ở điện Thái Hòa; các quan làm lễ bái, dâng biểu mừng rồi vua ban yến tiệc Tết.
Nước Việt Nam là một nước nông nghiệp, mọi sinh hoạt đều phải thuận theo sự biến đổi của thời tiết. 
Vào tháng 5 âm lịch, Khâm Thiên Giám hoàn thành bản thảo cuốn lịch cho năm sau. Đến tháng 10 âm lịch tiến hành đóng ấn Đại Nam hiệp kỷ lịch chi bửu ở ngoài bìa. 
 
Vào ngày 1 tháng Chạp triều đình tổ chức ban phát lịch tại Ngọ Môn trước Hoàng Thành Huế do Hoàng đế chủ trì.
Dân chúng hướng về nhà vua đang ngồi trên ngai vàng và lạy năm lạy để tạ ơn. Nhiều năm không có nhà vua, dân chúng vẫn lạy chiếc ngai bỏ trống. Lạy tạ xong, các viên chức của bộ Hộ phân phát lịch. 
 
Đây là một buổi lễ phát cho các quan và phát tượng trưng cho dân. Thực tế, sau khi đóng ấn Hiệp Kỷ, Khâm Thiên Giám đã gởi về các địa phương nhân bản để ban phát ở địa phương trừ tờ bìa có dấn ấn Hiệp kỷ đóng tại Huế. 
----
 
Bộ lich 2016 của Gọng Vó là sự khởi đầu cho một năm lễ hội mới. 
Với chương trình Hàng Thanh Niên lần 3 năm 2016 - Con đường Việt Nam là chủ đề xuyên suốt cho các thiết kế sắp tới, lấy cảm hứng từ kinh đô Huế - vùng đất trải qua hơn 300 năm kinh kỳ. 
 
Lễ Ban Sóc của triều Nguyễn là một trong những nghi lễ có ảnh hưởng sâu sắc đến dân chúng, nhà vua ban lịch cho nhân dân vào ngày 1 tháng Chạp hàng năm, để khởi đầu một chuỗi các nghi lễ ngày Tết của triều đình nói riêng và quốc gia nói chung. 
 
Ngày 10/01/2016 (1 tháng Chạp năm Ất Mùi), Gọng Vó chính thức phát lịch, gửi lời tri ân đến khách hàng đã gắn kết với Gọng Vó trong năm vừa qua. 
Gongvo's Calendar 2016 - Bính Thân (Year of the Monkey)
54
1.6k
1
Published:

Gongvo's Calendar 2016 - Bính Thân (Year of the Monkey)

gongvo.com
54
1.6k
1
Published:

Tools