Ha My Nguyen's profile
EMOLLIENTS - CHẤT LÀM MỀM
EMOLLIENTS - CHẤT LÀM MỀM

Chất cuối cùng của series dưỡng ẩm cơ bản này chính là chất làm mềm - Emollients. Ẻm tuy có nét giống với chất khóa ẩm (Occlusives) nhưng vẫn mang nhiều đặc tính riêng. Các bạn cùng mình tìm hiểu nhé!

Chất làm mềm (emollients) dùng để làm mềm và mịn da. Các tế bào trên da thường không nằm sát nhau nên chất làm mềm đóng vai trò “lấp đầy” những kẽ hở đó. Điều này giúp giảm sự mất nước qua lớp biểu bì (Transepidermal Water Loss - TEWL). Đồng thời, chất làm mềm cũng duy trì độ ẩm và giúp phục hồi lớp màng bảo vệ da (skin barrier). 
1. Về cơ chế “lấp đầy” kẽ hở giữa các tế bào sừng trên da. Chất làm mềm là để thay thế các lipids tự nhiên trên da mà chúng bị mất đi, hay còn được hiểu là khoảng trống giữa các tế bào ở lớp sừng (Stratum Corneum - SC). Lipids là các phân tử không phân cực => đẩy lùi các phân tử nước phân cực => hạn chế sự mất nước qua lớp biểu bì (TEWL). 
2. Sử dụng emollients cải thiện làn da sần sùi, làm mịn hơn do hạn chế sự mất nước qua lớp biểu bì (TEWL) và tăng cường dưỡng ẩm. 
3. Các lipids phổ biến nhất ở lớp sừng (SC): khoảng 50% Ceramides, 10-20% axit béo (fatty acid), 25% cholesterol, một lượng nhỏ chất béo trung tính, este stearyl và cholesterol sulfate. 

Các ví dụ điển hình về emollients:
1. Ceramides, cholesterol (of course hihi)
2. Các dẫn xuất của silicone (gốc -cone): dimethicone ,trimethicone,... 
3. Các loại dầu (oil): dầu jojoba,...
4. Các acid béo: Lionleic acid, lanolin acid, stearic acid,...
5. Các loại bơ, sáp

Chú ý: 
Da dầu phù hợp với sản phẩm dưỡng ẩm chứa hàm lượng chất cấp ẩm (humectants) cao, chất khóa ẩm (occlusive) thấp và chất làm mềm (emollients) để hỗ trợ skin barrier => dạng gel hoặc nhẹ (light)
Da khô phù hợp với kem dưỡng ẩm có hàm lượng chất làm mềm (emollients) và chất khóa ẩm (occlusives) cao => dạng cream đặc
Mong rằng các bạn sẽ chọn được các sản phẩm phù hợp với tình trạng làn da của mình. 
Like và thảo luận với mình ở phía dưới nhé. Cảm ơn các bạn!
Source: D.J.Moore (2017), The chemistry, function and (patho)physiology of stratum corneum barrier ceramides, Wiley Online Library, available at [https://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/ics.12399] (accessed 12 Jan, 2021)
EMOLLIENTS - CHẤT LÀM MỀM
0
4
0
Published:

EMOLLIENTS - CHẤT LÀM MỀM

0
4
0
Published:

Creative Fields